1. Gạch ốp chân tường là gì

Chân tường là nơi tiếp xúc trực tiếp với nền nhà nên rất dễ bị dơ, ố do bụi bẩn và độ ẩm. Vì vậy trước đây chân tường được quét quét bằng các loại sơn chuyên dụng có khả năng chống rêu mốc, chống ẩm. Theo thời gian, gạch ốp chân tường đã dần thay thế sơn truyền thống bỡi những ưu điểm vượt trôi như tuổi thọ cao, khả năng chống thấm hầu như tuyệt đối, dễ lau chùi, thi công dễ dàng, màu sắc mẫu mã đa dạng, ngoài chức năng bảo vệ chân tường còn để trang trí, làm đẹp, tạo điểm nhấn ân tượng cho ngơi nhà.

Gạch ốp chân tường hay còn gọi là gạch len chân tường, có nơi gọi gạch len là gạch len tường. Thường thì người ta sẽ dùng gạch lát nền cắt nhỏ ra để làm gạch len (VD: 1 viên lớn 60×60 sẽ cắt ra 6 viên nhỏ kích thước 10×60, hoặc 1 viên 60×60 cắt thành 5 viên nhỏ kích thước 12×60). Hầu như 90% thị trường sử dụng cách này để tạo ra gạch len tường.

Gạch ốp chân tường giả gỗ
Gạch ốp chân tường giả gỗ 12×60

Lý do len tường được cắt ra từ gạch lát nền là vì sự phong phú về mẫu mã đồng thời để tạo sự liền mạch cho ngôi nhà, ngoài ra với chất lượng của gạch lát nền có để đảo bảo vệ cho chân tường khỏi bị ẩm, thấm nước.

2. Những điều cần biết khi cắt gạch len

2.1. Cách cắt len

Len gạch thường được cắt ra từ gạch bóng kiếng toàn phần và có 3 cách cắt Len gạch ốp chân tường phổ biến sau, các bạn có thể lựa chọn cho phù hợp với thiết kế:

  • Cắt bình thường tức là cắt viên lớn ra thành các viên nhỏ có 4 cạnh vuông vức, chi phí khoảng 3,000 /1 viên nhỏ , gạch men, gạch toilet bắt buộc phải cắt kiểu này do viên gạch mềm, kỹ hơn thì sau khi cắt người ta lấy giấy nhám chà sơ cạnh trên cho đều, đẹp.
    Ưu điểm của phương pháp này là chi phí thấp, nhanh, vì không tốn thời gian gia công. Nhưng nhược điểm là dễ bị bụi bám bẩn, khó lau chùi nếu ốp nổi, vì vậy với loại len này thường được ốp âm, liền với bề mặt tường.
  • Bo đầu – đánh bóng : tức là gạch sau khi cắt có 3 mặt vuông vức, mặt còn lại được bo tròn + đánh bóng để dể áp sát vào tường và tạo độ thẩm mỹ cao hơn chi phí 4,000 /1 viên nhỏ, bo đầu thường dùng cho gạch bóng kiếng, gạch granite. Lý do vì sao nên cắt gạch 60×60 thành 5 viên nhỏ 12×60 chính là do 2cm dư kia dùng để bo đầu.

Gạch ốp chân tường giả gỗ

  • Bo đầu – đánh bóng – chạy chỉ: kiểu này chỉ áp dụng cho gạch bóng kiếng, cách làm thì tương tự như trên và chạy thêm 2 đường chỉ ở khoảng 3/4 viên gạch, tuy nhiên một số khách hàng cho rằng mau dơ vì mạng nhện + bụi hay bám vào các đường chỉ đó, chi phí 5000/ 1 viên nhỏ.
Gạch len tường
Gạch len tường (12×60) bo đầu, đánh bóng, chạy 2 chỉ

2.2. Công nghệ cắt len gạch

Như đã nói trên, gạch ốp chân tường được cắt ra từ viên gạch lớn và để làm được điều này phải có máy cắt chuyên dụng. Dưới đây là 2 hình thức chính đang được áp dụng để làm điều này.

3. Một số vật liệu thay thế gạch ốp chân tường

Ngoài việc sử dụng gạch để ốp chân tường trên thị trường có khá nhiều loại vậy liệu khác để thay thế. Ưu điểm của các loại vậy liệu này là giá thành rẻ, dễ thi công nhưng nhược điểm là độ bền không cao bằng gạch nên đòi hỏi trong quá trình sử dụng phải bảo quãn tốt nếu muốn kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra những không gian hiện đại phần len tường được thay thế bằng các loại gạch ốp tường chuyên dụng, mẫu mã đẹp. Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu gạch trong phòng tắm hiện đại.

Nhựa

Được làm hoàn toàn bằng nhựa là phủ lớp sơn bên ngoài. Ưu điểm loại này là không bị mối mọt, không thấm nước nhưng khả năng chịu lực không tốt, dùng lâu trong điều kiện khô, nóng dễ bị dòn, cong vênh.

Gỗ công nghiệp

Bên trong được ép từ bột gỗ, bên ngoài sẽ phủ 1 lớp lamnate và 1 lớp in hình vân gỗ hoặc màu sắc hoa văn khác nhau. Loại này rất dễ nhận biết vì sản xuất công nghiệp nên bề mặt ngoài có thể khác nhau nhưng phần bột gỗ bên trong thường giống nhau và không đồng nhất với màu sắc bên ngoài.

Gỗ tự nhiên

Không bàn cãi về độ đẹp và sang trọng của gỗ tự nhiên đặc biệt là khi dùng để ốp chân tường. Loại gỗ tự nhiên ốp chân tường này đã qua xử lý, phụ lớp sơn PU để bóng và đẹp hơn. Tuy nhiên vì là gỗ tự nhiên và ngay cả gỗ công nghiệp sẽ gặp tình trạng bị mối mọt và thấm nước. Đòi hỏi người dùng phải bảo quản tốt, chống tiếp xúc trực tiếp với nước thường xuyên bảo quản định kỳ chống mối mọt.

Gỗ tự nhiên ốp chân tường

Hiện nay với các ưu thế vượt trội – Gạch gỗ đang được dùng khá phổ biến để lát nền hoặc dùng làm gạch ốp chân tường thay thế cho gỗ tự nhiên cũng như các vật liệu khác. Với công nghệ in tiên tiến, bề mặt gạch gỗ gần giống hoàn toàn với gỗ tự nhiên, đa dạng mẫu mã. Đồng thời xương gạch Porcelain làm cho gạch có chống thấm nước cũng như độ chịu lực, độ bền hơn hẳn các loại vật liệu bên trên.