Dù bạn chuẩn bị dọn vào một căn nhà có sẵn bếp hay đang tu sửa, xây mới căn bếp của mình một vài thông số tiêu chuần dưới đây cần được lưu ý để căn bếp hoàn hảo nhất có thể.

Căn bếp là nơi lưu trữ thức ăn, dụng cụ nhà bếp, cho bạn không gian để chuẩn bị, dọn dẹp, và nấu nướng. Do đó khi được sắp đặt một cách chu đáo, những chức năng này sẽ vận hành một cách khoa học, đem đến những trải nghiệm dễ chịu trong khu vực bếp ăn. Sau đây là một vài cách sắp xếp lý tưởng mà bạn cần tham khảo.

phòng bếp cổ điển

Sắp xếp khoa học

Lý tưởng nhất, tủ lạnh và nơi trữ thực phẩm khô nên được đặt gần lối vào nhà bếp nhất. Khu vực nấu ăn nên được bố trí hướng ra không gian ăn uống, và bồn rửa tốt nhất nên được đặt giữa hai khu vực này. Đây được gọi là tam giác hữu dụng. Tam giác hữu dụng tốt nhất nằm trong khoảng 6.4m và không nên vượt quá 7.9m gây bất tiện khi thao tác nấu nướng.

phòng bếp

(1 inch =2.54 centimeters)

Bản vẽ cắt lát này minh họa cách sắp đặt và kích thước cho một căn bếp có diện tích khiêm tốn. Chú ý rằng khu vực sơ chế được chia cắt giữa bồn rửa và góc của căn bếp. Tam giác hữu dụng thì rất gọn tỏng thiết kế này.

Hãy nhìn vào ba chức năng chính của một căn bếp:

  1. Lưu trữ
  2. Sơ chế
  3. Nấu nướng

Mọi người ai cũng có những sở thích cá nhân riêng, do đó hãy xem đây là một gợi ý để tham khảo chứ không nhất thiết là một nguyên tắc cứng nhắc.

phòng bếp đương đại

Lưu trữ. Như đề cập ở trên, các chuyên gia tư vấn nội thất luôn đề xuất đặt tủ lạnh và tủ trữ đồ khô ngay lối vào nhà bếp. Đặt tủ để đồ ăn ở một bên và kệ bếp cách đó 40-60 cm ở bên còn lại là một ý tưởng hay. Điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng lấy đồ từ tủ lạnh và đặt lên kệ bếp.

Tủ có thể chứa đồ khô cùng với chổi hoặc khăn giấy. Dùng ngăn kéo ở khu này để chứa túi nhựa, giấy bạc, và những loại hộp, lọ trữ thực phẩm. Dùng hộc tủ để cất những vật dụng to hơn như tô trộn salad, khuôn bánh, dụng cu đong, hoặc những thiết bị dùng để chuẩn bị thức ăn v.v

phòng bếp

Sơ chế. Lý tưởng nhất, khu vực sơ chế nên được đặt ở xung quanh bồn rửa. Trong phạm vi khu vực này sẽ là ly và chén bát dùng hằng ngày, cùng với thùng rác và máy rửa chén. Hãy dành từ 45-90cm cho không gian kệ bếp ở một hoặc cả hai bên của bồn rửa.

Khu vực sơ chế tốt nhất nên trống không có các vật dụng khác, vì bạn sẽ luôn phải lấy tô, đĩa và các đồ dùng ở đó. Đối với những căn bếp nhỏ, tối thiểu cần 90cm cho khu vực sơ chế đồ ăn. Đối với nhà rộng, có thể làm thêm đảo bếp để tăng thêm diện tích sơ chế hoặc các thao tác nấu nướng khác.

phòng bếp truyền thống

Nấu nướng. Vị trí trung tâm của khu vực nấu nướng nên được bố trí quanh lò bếp, bếp ga và lò nướng. Đặt nồi, chảo và khay nướng ở gần quanh bếp và lò để tiện sử dụng. Máy nướng bánh và máy pha cà phê cũng có thể đặt ở khu vực này, vì nó sẽ giúp cho khu vực sơ chế của bạn không bị chiếm diện tích.

Nên dành từ 50 đến 90cm cho phần kệ bếp cho một trong hai bên của bếp nấu. Nếu có thể, bên cạnh bếp nấu nên có một khoảng không gian để bạn có thể đặt thức còn nóng lên đó nhanh chóng ngay khi nhắc khỏi bếp. Các gia vị, giẻ nhắc nồi hay các dụng cụ nấu nên đặt trong các tủ kéo gần ngay đó.

phòng bếp chung phòng khách

Kích thước tiêu chuẩn cho căn bếp gọn gàng

Để có thể tận dụng tối đa không gian bếp, cần lưu ý đến các kích thước tiêu chuẩn của các vật dụng thiết bị trong bếp. Thông thường, tủ lạnh sẽ có bề ngang tầm 90cm, tuy nhiên độ sâu thì lại rất đa dạng các kích cỡ và phổ biến sâu hơn 60cm để có thể chứa được nhiều thực phẩm hơn. Tuy nhiên nếu không có nhu cầu sử dụng nhiều, nên chọn những loại tủ lạnh nông để tiết kiệm diện tích cho gian bếp. Gợi ý của các chuyên gia tư vấn thiết kế là loại tủ lạnh có độ sâu trung bình 75cm chưa tính tay cầm là phù hợp nhất cho một gia đình nhỏ. Một lưu ý nhỏ là vị trí tủ lạnh phải thông thoáng không bị cản trở ở hướng mở cửa tủ.

chiều cao tủ bếp

Trong hình minh họa này, bạn sẽ thấy tầm quan trọng của chiều cao của hệ tủ bếp trên. Tủ trên thường được đặt cách 45cm phía trên bếp và có chiều cao từ 75-105cm. Thông thường tầm với của bạn dao động từ 175-205cm tính từ dưới sàn nhà. Do đó các tủ trên 210cm sẽ cần đến thang gấp để có thể lấy đồ khi cần. Và các tủ trên 250cm thì thật sự là không khả thi và hữu dụng cho bất kì căn bếp nào. Tuy nhiên nếu bạn có quá nhiều vật dụng cần lưu trữ thì tủ cao một chút cũng có lợi đấy!

Các kích thước tiêu chuẩn cho hệ tủ dưới bếp là sâu 60cm x cao 90cm. Tuy nhiên ngày nay nhiều gia đình tăng chiều cao đến gần 1m vì gia chủ là người cao to, và tủ thấp không tiện dụng với họ. Hãy cân nhắc chiều cao của người sử dụng để đảm bảo kích cỡ tủ phù hợp, phát huy được công năng hiệu quả nhất.

phòng bếp hiện đại

Một kích thước quan trọng khác cần lưu ý là khoảng cách giữa các hệ tủ. Lối vào bếp tối thiểu khoảng 90cm khi chỉ có hệ tủ ở một bên. Tuy nhiên nếu lối đi nằm giữa hai hệ tủ thì khoảng cách giữa hai hệ tủ đối diện nên cách nhau ít nhất 1.2m, và không nên rộng hơn 1.5m.

Nguồn: Houzz