1. Lịch sử

Gạch vảy cá (gạch vảy rồng) và các dòng gạch mang phong cách Morocco nói chung có lịch sử bắt nguồn từ thế kỷ thứ 8, khi các nghệ sĩ  sáng tạo ra 1 loại vật liệu trang trí ốp lát không chứa hình ảnh liên quan đến các sinh vật sống (phù hợp với giáo lý tôn giáo).

Kể từ đó, các hình ảnh, hoa văn màu xanh biển, cam, đỏ sẫm lấy cảm hứng từ thiên nhiên được vẽ lên các loại gạch đất nung. Những viên gạch này dần được ưa chuộng tại Tây Ban Nha và trở thành những tác phẩm tượng trưng cho vùng đất này.

Các loại gạch vảy cá
Các loại gạch vảy cá

Tuy nhiên đặc điểm rõ ràng nhất để nhận ra các loại gạch mang phong cách Ma-Rốc là hình dạng đặc biệt của nó như ngôi sao 6 cánh, 8 cánh, một số hình dạng geometrical khác như : ngôi sao, giọt nước … và vảy cá là một trong những hình dạng đặc biệt đó.

Các mẫu gạch vảy cá Go Green 2024

2. Cấu tạo gạch vảy cá

Nguyên thủy gạch vảy cá là những mảnh rời rạc vì vậy khi ốp, người thợ phải sắp từng viên và luôn lưu ý đến khoảng cách giữa các viên để phần ron gạch đạt đến độ đồng đều nhất. Độ đồng đều của ron gạch là điểm quan trọng nhất nếu muốn mảng tường hoặc mảng nền nhà sử dụng gạch vảy cá đạt được chất lượng tốt nhất về thẩm mỹ.

Gạch vảy cá men rạn trắng ốp tường bếp
Gạch mosaic vảy cá ốp bếp men rạn White
Phối vảy cá Gold và P201F ốp bếp
Phối gạch vây cá Gold và P201F ốp bếp

Hiện nay để giúp việc lắp đặt được thuận tiện hơn, gạch vảy cá được sắp xếp, đính sẵn theo từng mãng giống như một dạng của gạch Mosaic. Đơn cử như loại gạch mosaic vảy cá bán chạy nhất hiện nay tại KHATRA có kích thước mỗi viên là 9,5×8,5cm, mỗi vỉ như vậy bao gồm 18 viên có kích thước vỉ là 30x30cm.

Kích thước vỉ gạch vảy cá
Kích thước vỉ gạch vảy cá
Kích thước gạch vảy cá
Kích thước gạch vảy cá màu Aqua Blue được nhập khẩu bởi KHATRA
Gạch vảy cá Navy Blue
Gạch mosaic vảy cá Navy Blue

Hiện nay, ngoài định dạng vĩ 300×300, gạch vảy cá còn được cập nhật với kích thước viên lớn đơn sắc 150x170mm.

Mẫu gạch vảy cá kích thước lớn
Gạch vảy cá đơn sắc kích thước 150×170

3. Phân loại

3.1. Chất liệu

Cũng giống như các loại gạch trang trí khác, ngoài chất liệu truyền thống là gốm sứ, thì hiện nay gạch vảy cá còn được làm từ các loại vật liệu sau : Porcelain phủ men, Đá tự nhiên (natural stone), Thủy tinh

Gạch vảy cá lớn
Gạch vảy cá lớn

3.2. Bề mặt

Tương ứng với từng loại vật liệu sẽ có nhiều kiểu bề mặt trang trí khác nhau. Hiện nay loại gạch vảy cá đa số là gạch porcelain phủ men, bề mặt bóng là loại phổ biến nhất chia thành 3 loại men thường, men rạn, men nổi.

Gạch vảy cá men rạn màu Grey ốp tường bếp
Hình thực tế gạch vảy cá ốp bếp màu xám

Men thường: Ngoài phần xương làm từ men nung ở nhiệt độ cao, bề mặt được sơn màu sau đó phủ một lớp men trong suốt để bảo vệ lớp màu đồng thời tạo hiệu ứng phản quang.

Gạch vảy cá men thường
Gạch vảy cá men thường

Men nổi: Loại gạch vảy cá này có cấu tạo bề mặt phức tạp hơn, bề mặt được trang trí bằng những hoa văn nổi, tạo hiệu ứng 3D tương phản rõ hơn.

Vảy cá men vân nổi
Vảy cá men vân nổi

Men rạn: Đây là loại gạch vảy cá cao cấp nhất có kỹ thuật sản xuất phức tạp hơn nhiều so với men thường, lớp men phủ trên bề mặt được xử lý tạo ra các vết nứt tinh xảo. Độ rạn trên bề mặt men càng chi tiết, ngẫu nhiên thì gạch càng đẹp

Map gạch vảy cá trắng
Texture gạch men rạn vảy cá White

Với gạch mosaic vảy cá men rạn, ngoài màu Emerald Green, Aqua Blue Gold do KHATRA phân phối, còn có rất nhiều màu sắc ấn tượng khác.

gạch vảy cá
Các mẫu gạch vảy cá men rạn

4. Ứng dụng thực tế của gạch vây cá

Gạch vảy cá có thể trang trí hầu như trong tất cả các không gian quan trọng trong ngôi nhà. Nhưng 2 không gian được sử dụng nhiều nhất là phòng tắm và bếp.

Vảy cá Navy Blue ốp bếp
Gạch vảy cá Navy Blue ốp bếp

Không chỉ sử dụng để ốp tường mà loại gạch này còn có thể được dùng như gạch trang trí cho nền nhà. Tuy nhiên, lưu ý khi sử dụng để lát nền chỉ nên lát trang trí cho một phần hoặc tạo điểm nhấn cho một mảng nền. Vì bề mặt gạch bóng, dễ trơn trượt, hạn chế lát ở những khu vực thường xuyên có người qua lại.

Vảy cá Aqua Blue ốp hồ bơi
Gạch vảy cá màu xanh Aqua Blue ốp hồ bơi

Để giúp các bạn dễ hình dung hơn về ứng dụng của loại gạch vảy cá, dưới đây là các hình ảnh thực tế sử dụng loại gạch này.

Gạch Mosaic vảy cá ốp phòng tắm

Gạch vảy cá Grey
Gạch vảy cá Grey

Gạch vảy cá ốp bếp

Gạch vảy cá Gold
Gạch vảy cá Gold ốp bếp

Ốp trang trí quầy bar

Gạch vảy cá Teal
Gạch vảy cá men rạn đôi màu xanh Teal

Hiện nay KHATRA đang cung ứng các mẫu gạch vảy cá bề mặt men rạn – Emerald Green, Aqua Blue, Green-90011, Grey, Navy Blue, Gold  . Để được tư vấn hoặc xem mẫu thực tế vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi 0933 588 655

Ngoài ra, bộ map gạch vảy cá men rạn cũng được chúng tôi cập nhật đầy đủ tại link map gạch, pass tải hình khatratiles.

Map gạch vảy cá
Map gạch vảy cá

Với cùng tome này tự nhiên, hiện nay chúng tôi cũng cập nhật một số mẫu gạch thẻ với kích thước lớn như 200×60, 280×65, 300×75,… như hình dưới

Gạch thẻ men rạn Emerald Green - 200x60
Gạch thẻ men rạn Emerald Green – 200×60
gach the tong hop
Các loại gạch thẻ men rạn tổng hợp – order
Hình ảnh thực tế một số mẫu gạch vảy cá tại kho chúng tôi.
Gạch thẻ và vảy cá men rạn
CÁC MẪU GẠCH THẺ 2024