Decor

KHATRA – Chuyên cung ứng các dòng gạch thẻ ốp tường trắng, đen, xám... kích thước đa dạng, giá tốt

1. Gạch thẻ là gì

Gạch thẻ ( brick – English, brique- French) tức là “mảnh vỡ”. Là một loại vật liệu ốp tường nhân tạo hình khối chữ nhật, được làm từ đất sét hoặc đá phiến, sau đó được nung trong lò để tăng độ cứng và khả năng chịu nhiệt.

gạch thẻ đất nung
Hình 1: Mẫu gạch thẻ thành phẩm

Lịch sử

Nghệ thuật làm gạch từ đã xuất hiện rất sớm bắt nguồn từ các quốc gia văn minh cổ đại. Những viên gạch nung cổ xưa nhất được được tìm thấy trên tại 1 số địa điểm thuộc thành phố cổ Babylonia. Điều đó chứng tỏ người Babylon đã phát minh ra phương pháp làm cho các khối đất sét trở nên cứng và bền bằng cách nung chúng trong lò. Các dấu tích khảo cổ (những tàn tích của các bức tường lớn, tháp và cung điện ) cho thấy gạch thẻ đã xuất hiện cách đây hơn 6000 năm (khoảng 3800 năm trước công nguyên).

Có 2 phương pháp sản xuất chủ yếu là dùng lửa nung trong lò và không nung để tạo ra 2 loại gạch tương ứng mà ta thường xuyên nghe nhắc đến là : gạch nung và gạch không nung.

Hình 1.1 : Một công trình cổ xưa làm từ gạch thẻ nung ở Sri Lanka

2. Các loại gạch thẻ

Được chia làm 3 loại chính

2.1 Gạch bùn (Mudbrick)

Gạch bùn một loại gạch thẻ không nung, được làm từ hỗn hợp của bùn, cát và nước trộn lẫn với một vật liệu ràng buộc như trấu hoặc rơm

gạch bùn
Hình 2.1 : Gạch bùn trong thực tế

2.2 Gạch thẻ nung

Trong kỹ thuật sản xuất gạch hiện đại, gạch thường được nung trong lò nung liên tục, chúng được xếp trên băng tải, đường ray và di chuyển chậm qua lò để đạt đủ thời gian nung cần thiết. Những viên gạch thường có thêm vôi, tro và chất hữu cơ khác giúp tăng tốc quá trình đốt cháy.

Nguồn tham khảo :
https://www.britannica.com/technology/brick-building-material – https://en.wikipedia.org/wiki/Brick

Có thể bạn quan tâm: loại gạch cũng có bề dày lịch sử khá lâu – hơn 100 năm nhưng đến nay sức hút của nó vẫn không hề bị suy giảm đó là gạch bông (gạch hoa). Với nguyên liệu cấu thành được cải tiến mang lại hiệu quả vượt trội so với các dòng truyền thống chắc chắn sẽ là loại gạch dùng để trang trí không thể thiếu trong ngôi nhà bạn, tìm hiểu thêm tại đây.

2.3 Gạch thẻ ốp tường

Dòng gạch thẻ trang trí hiện đại ngày nay, bản chất là gạch Ceramic với kích thước nhỏ 75×150, 60×200, 75×300, 65x280mm, được phủ men bóng đẹp, dùng để làm gạch ốp tường cho không gian phòng tắm, bếp, quán bar, quán cafe, hoặc mảng trang trí cho các shop, trung tâm thương mại…

2.4. Kích thước gạch thẻ phổ biến

Gạch thẻ nung thanh ngắn có kích thước dao động từ 57-76 x 92-120mm, gạch thẻ nung thanh dài có kích thước từ 57-76 x 194-250mm.

kích thước gạch thẻ
Hình 2.4.1 : Kích thước gạch thẻ nung ở các quốc gia

Chú thích:

  • Ru: Rusia, uk : United Kingdom, us : USA….
  • 65x120mm : kích thước gạch thẻ nung thanh ngắn
  • 65x250mm : kích thước gạch thẻ nung thanh dài

Trong khi đó gạch thẻ ốp tường hiện đại có các kích thước : 75x150mm (phổ biến), 75x300mm, 100x200mm, 100x300mm và gạch thẻ vuông 100x100mm

kich thước gach thẻ
Hình 2.4.1 : Kích thước gạch thẻ ốp tường hiện đại

Nếu đang cần loại gạch có kích thước nhỏ hơn tác dụng trang trí, bảo vệ tường bạn có thể xem qua dòng gạch Mosaic.

3. Ứng dụng

4. Các cách ốp gạch thẻ cơ bản

KHATRA tự hào là đơn vị nhập khẩu và phân phối các dòng gạch thẻ ốp tường trắng, đen, xám, mờ với mức giá rất tốt. Hiện đang có chương trình ưu đãi 15% cho dòng gạch thẻ xám (số lượng có hạn).

Ngoài ra, cũng đang nằm trong nhóm các loại gạch trang trí đang được ưa chuộng hiện nay đó là loại gạch lục giác với màu sắc, hình ảnh sang trọng ấn tượng. Các bạn có thể xem thêm về dòng gạch này tại đây.