1. Màu của năm 2021 là gì?

1.1. Định nghĩa

Ngày 9 tháng 12 năm 2020, Pantone đã công bố màu của năm 2021: PANTONE 17-5104 Ultimate Grey và PANTONE 13-0647 Illuminating. Trong 22 năm, đây là lần đầu tiên lựa chọn hai màu kết hợp, Pantone mô tả màu vàng và xám đã chọn là màu độc lập nhưng bổ sung cho nhau, đại diện cho chủ đề thống nhất và hỗ trợ lẫn nhau. Trong khi Illuminating tươi sáng và tràn đầy sức sống thì Ultimate Grey lại vững chắc và đáng tin cậy, cuộc hội ngộ này thể hiện sức mạnh, sự lạc quan và cả sự kiên cường sau một năm 2020 đầy những thử thách rõ rệt.

Màu chủ đạo của năn 2021
Màu chủ đạo của năn 2021

1.2. Đặc điểm

Pantone chọn Illuminating là một màu vàng tươi sáng và vui vẻ, lấp lánh với sự hoạt bát, một màu vàng ấm áp thấm đẫm năng lượng mặt trời.

Ultimate Grey lại là biểu tượng của các yếu tố vững chắc và đáng tin cậy, tồn tại vĩnh cửu và cung cấp một nền tảng chắc chắn. Màu xám là màu sắc của đá cuội trên bãi biển, tồn tại trong tự nhiên dưới thời tiết khắc nghiệt làm nổi bật khả năng chống chọi và bền bỉ với thời gian. Ultimate Grey lặng lẽ nhưng mạnh mẽ, khuyến khích cảm giác điềm tĩnh, ổn định và khả năng phục hồi.

Kết hợp hai màu sắc chủ đạo của năm 2021
Kết hợp hai màu sắc chủ đạo của năm 2021

1.3. Ý nghĩa

Hai màu sắc độc lập được kết hợp với nhau để tạo ra một cặp màu đầy khát vọng, kết nối những cảm xúc sâu sắc hơn về sự trầm tư với lời hứa lạc quan về một ngày tràn ngập ánh nắng. PANTONE 17-5104 Ultimate Grey + PANTONE 13-0647 Illuminating là khát vọng và mang lại cho chúng ta hy vọng. Chúng ta cần cảm thấy rằng mọi thứ sẽ trở nên tươi sáng hơn – điều này rất cần thiết cho tinh thần con người.

Màu chủ đạo năm 2021 được ADHOC Architectes đưa vào thiết kế của mình
Màu chủ đạo năm 2021 được ADHOC Architectes đưa vào thiết kế của mình

“Thực tế và rắn rỏi nhưng đồng thời cũng ấm áp và lạc quan, đây là sự kết hợp màu sắc mang lại cho chúng ta sự kiên cường và hy vọng. Chúng ta cần cảm thấy được khuyến khích và nâng cao tinh thần; điều này rất cần thiết cho tinh thần con người.” – Eiseman Leatrice, Giám đốc Điều hành của Viện Màu Pantone.

2. Ứng dụng thực tế

Trong hơn 20 năm, Pantone’s Color of the Year đã ảnh hưởng đến việc phát triển sản phẩm và quyết định mua hàng trong nhiều ngành, bao gồm thời trang, nội thất gia đình và thiết kế công nghiệp, cũng như bao bì sản phẩm và thiết kế đồ họa.

Pantone công bố màu của năm 2021 - Ứng dụng
Pantone công bố màu của năm 2021 – Ứng dụng

Ultimate Grey và Illuminating là 2 màu chủ đạo, chúng không nhất thiết phải được sử dụng với tỉ lệ bằng nhau, mà có thể linh hoạt để phù hợp với sản phẩm và thông điệp muốn truyền tải.

2.1. Fashion

Màu xám và vàng được sử dụng trong trang phục và phụ kiện thời trang.

Ánh vàng nổi bật được nhấn nhá bằng màu xám, truyền tải thông điệp về ánh nắng và sức mạnh. Màu xám được lựa chọn là một điểm nổi bật tuyệt vời trên nền vàng, mang lại một độ sáng cho khăn quàng cổ, giày dép, túi xách, khăn choàng hay áo thun. Với sự hiện diện tràn đầy năng lượng, sự kết hợp của Ultimate Grey và Illuminating là sự kết hợp tuyệt vời cho trang phục năng động. Độ tương phản, khả năng hiển thị cao của Vàng và Xám càng làm tăng thêm sức hấp dẫn cho áo khoác ngoài.

2.2. Beauty

Sự pha trộn giữa các tông màu ấm và lạnh, kết hợp tông màu xám và vàng sáng trên tóc hoặc móng tay tạo nên sự ấn tượng. Vàng sẽ lấp lánh và lung linh hơn khi kết hợp với xám trong trang điểm mắt.

2.3. Packaging and Multi-Media Design

Ghép đôi Illuminating, màu sắc có khả năng hiển thị và phản xạ cao nhất với Ultimate Grey có khả năng phục hồi tạo ra một thông điệp trực quan dễ thấy, bất kể nó xuất hiện ở đâu. Sự kết hợp của hai màu sắc chủ đạo của năm 2021 truyền tải một thông điệp về sức sống cho bao bì và các thiết kế đa phương tiện.

2.4. Home Décor

Trong kiến trúc, các nhà thiết kế sử dụng bảng màu kết hợp vui tươi và trang trọng này trong cả công trình công cộng, và không gian trong nhà để truyền đạt các chủ đề tương tự về khả năng phục hồi và sự tích cực.

Ultimate Grey và Illuminating là một sự kết hợp tuyệt vời để thiết lập tâm trạng trong bất kỳ căn phòng nào. Juxtaposing Illuminating với Ultimate Grey trong khăn trải bàn, khăn trải giường và các phụ kiện gia đình bao gồm gối hay bàn ghế. Sơn cửa trước bằng màu vàng sáng truyền tải thông điệp ấm áp và điểm tô với màu xám vững chắc và đáng tin trong các lớp hoàn thiện bên ngoài. Chọn hai màu sắc này là sự kết hợp lý tưởng cho bất kỳ văn phòng nào cho dù trong nhà hay trong không gian thương mại giúp nâng cao nhận thức và nâng cao trực giác, soi đường cho trí tuệ, sự tò mò, độc đáo và tháo vát.

Bên cạnh đó, đừng quên một lựa chọn thông minh cho trang trí nội thất, chính là gạch ốp lát.

3. Các loại gạch ốp lát phù hợp với màu của năm 2021

Hiện nay, gạch không chỉ được coi là vật liệu thô mà còn được biết đến như sản phẩm trang trí nội thất với tính ứng dụng cao. Nếu sử dụng đúng loại gạch vào đúng không gian, bạn sẽ có ngay một phong cách thiết kế chuẩn kiểu mình muốn mà không cần đau đầu nghĩ đến các vật dụng décor khác, vì đơn giản, gạch chiếm diện tích lớn trong không gian của bạn.

Indochine Concept
Nền gạch Granite Xám kết hợp gạch men rạn vàng

Tại đây, Khatra giới thiệu các mẫu gạch với màu sắc chủ đạo là vàng và xám cho năm 2021.