1. Majorelle Blue là gì?

1.1. Định nghĩa

Majorelle Blue (hay Marrakech Blue) là một màu xanh trong trẻo, tươi mát và mạnh mẽ được biết đến với các tên gọi khác nhau như : xanh coban, xanh navy, xanh lam. Sắc xanh tuyệt đẹp này được đặt theo tên của nghệ sĩ Jacques Majorelle, một họa sĩ người Pháp. Màu bao gồm 37,6% đỏ, 31,4% xanh lục và 86,3% xanh lam, nó có độ bão hòa là 64%.

Khu vườn với tường màu Marjorelle Blue của Jardin Majorelle
Khu vườn với tường màu Marjorelle Blue của Jardin Majorelle

Tác phẩm đáng chú ý nhất của ông được cho là Khu vườn Majorelle ở Marrakech, Morroco, cũng là nơi “lăng xê” màu sơn Majorelle Blue.

1.2. Câu chuyện lịch sử

Majorelle đến Maroc vào năm 1917, lần đầu tiên đến Casablanca và sau đó đến Marrakech – vùng đất được biết đến với cái tên “Thành phố Đỏ” bởi những đường Ramparts bằng xi măng bao quanh khu phố cổ. Năm 1924, Jacques Majorelle đã xây dựng công trình nghệ thuật lớn nhất của mình, Vườn Majorelle ở Marrakech, ông sơn tường vườn, đài phun nước, các đặc điểm và biệt thự với màu xanh lam rất đậm, mà ông đã đặt tên là Majorelle Blue và đăng kí bản quyền vào năm 1937 – gam màu góp phần làm mới cả một vùng Marrakech khô cằn.

Trải khắp Souk – một quận thuộc Marrakech, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều sắc thái xanh lam. Những bức tranh ghép tuyệt đẹp trên các tòa nhà trong khu chợ cùng với những giỏ đan bằng liễu gai chứa đầy gia vị và thảo mộc có màu sắc đẹp mắt. Ở nhiều thành phố trên khắp Ma-rốc, màu xanh dương rực rỡ này có thể được tìm thấy ở mọi nơi, trên các tòa nhà sơn, cửa ra vào và đồ khảm.

Thành phố xanh ở Moroccos
Thành phố xanh ở Moroccos

Sau này, màu xanh coban được gắn liền với Marrakech.

1.3. Đặc điểm

Sắc xanh độc đáo này không chỉ đơn giản là một sự sáng tạo mới cho dự án Majorelle Gardens của Jacques Majorelle. Cảm hứng cho màu sắc này đến từ màu xanh coban được sử dụng trong gạch truyền thống của Ma-rốc, màu chàm hùng vĩ được tìm thấy trong trang trí cửa sổ của Kasbahs Ma-rốc và màu xanh sáng được nhìn thấy trong mạng che mặt của bộ lạc Tuareg và người Berber. Sắc tố của Majorelle Blue cũng có thể bắt nguồn từ màu xanh Ultramarine chói lọi của đá lapis lazuli.

2. Những sắc thái của Majorelle Blue

2.1. Majorelle Blue

Sắc xanh sặc sỡ và độc đáo được Majorelle sáng tạo khi lấy cảm hứng từ tông màu xanh lam mà ông đã thấy khi cư trú tại Maroc.

Khu vườn sử dụng màu Majorelle Blue làm chủ đạo
Khu vườn sử dụng màu Majorelle Blue làm chủ đạo

2.2. Ultramarine

Ultramarine là một sắc tố màu xanh lam của đá Lapis Lazuli, ảnh hưởng đến Marjorelle Blue và được sử dụng để tạo ra International Klein Blue bởi nghệ sĩ Yves Klein.

Lapis Lazuli là một loại đá bán quý màu xanh lam chủ yếu được tìm thấy và khai thác ở Afghanistan. Nó đã được khai thác hơn 9000 năm và được sử dụng để tạo ra sắc tố tự nhiên của ultramarine. Nó được sử dụng trong sơn dầu cho đến thế kỷ 19 khi chất màu tổng hợp được tạo ra.

2.3. Chefchaouen Blue

Không một bài blog nào về Blue in Morocco có thể bỏ qua thành phố xanh – Chefchaouen ở phía tây bắc Morocco. Có nhiều giả thuyết tại sao các tòa nhà lại có màu xanh lam. Một số người nói rằng đó là để tránh xa muỗi, một số nói rằng nó là đại diện cho màu của biển, một số người nói rằng những người nhập cư Do Thái đã thêm màu xanh lam trong số các giả thuyết khác.

Đây là phiên bản tông trầm của xanh Majorelle cổ điển và ultramarine. Thật thú vị khi thấy các sắc thái khác nhau tương tác với nhau.

3. Ứng dụng của Majorelle Blue

Majorelle Blue đã được sử dụng cho nhiều ứng dụng trang trí trong bán lẻ, phòng trưng bày nghệ thuật, đồ nội thất, tường, sàn… Nhiều người đam mê màu sắc biến tấu sắc xanh này trên tất cả mọi thứ họ có thể.

Và một trong số những ứng dụng táo bạo phải nhắc đến chính là gạch ốp lát. Trước đây, gạch chỉ được biết đến như một vật liệu thô với những gam màu cơ bản trắng xám. Nhưng ngày nay, gạch còn được xem là Art. Nó xuất hiện với nhiều màu sắc sặc sở và táo bạo hơn như là các sắc thái của Majorelle Blue.