Mỗi đồ vật xung quanh chúng ta là kết quả của trí tưởng tượng, không chỉ để làm đẹp không gian, mà còn cung cấp chức năng và làm cho cuộc sống dễ dàng hơn. Hãy cùng xem 10 chiếc ghế thiết kế mang tính biểu tượng mà mọi người yêu thiết kế nội thất đều phải biết.

Ghế Panton

Ghế nhựa hình chữ S được tạo ra bởi nhà thiết kế người Đan Mạch Verner Panton vào những năm 1960. Ghế Panton là một tác phẩm kinh điển trong lịch sử thiết kế đồ nội thất. Đây là chiếc ghế đầu tiên được sản xuất hoàn toàn bằng một mảnh nhựa duy nhất.

Ghế Panton phòng ăn
Ghế Panton phòng ăn

Mục đích của ông là tạo ra một chiếc ghế thoải mái, có tính điêu khắc và sáng tạo được làm bằng một mảnh có thể sử dụng ở mọi nơi. Sau khi tìm kiếm nhà sản xuất trong vài năm, Panton đã liên hệ với Vitra vào năm 1963. Họ cùng nhau phát triển Ghế Panton, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1967.

Bộ ghế Panton
Bộ ghế Panton

Do hình thức sáng tạo của nó, tác phẩm vượt thời gian này hoàn hảo để được sử dụng trong không gian hiện đại. Sự thoải mái của chiếc ghế này là kết quả của sự kết hợp giữa cấu trúc thô với hình dạng nhân học và chất liệu hơi mềm dẻo. Sở hữu một trong những tác phẩm này đồng nghĩa với việc sở hữu một kiệt tác của thế kỷ 20, một tác phẩm mang tính biểu tượng mang đến sự chuyển động và vẻ đẹp vào không gian như thể nó là một tác phẩm điêu khắc.

Ghế Wishbone / CH24

Điều cần thiết khi nói về những kiệt tác mang tính biểu tượng, đặc biệt là khi nói đến phong cách Scandinavian. Đây là một biểu tượng vượt thời gian của người Đan Mạch hiện đại do Hans Wegner thiết kế vào năm 1949 cho Carl Hansen & Søn.

Hơn 100 bước được yêu cầu để sản xuất mỗi chiếc Ghế Wishbone, hầu hết đều được thực hiện bằng tay. Ghế Wishbone mang lại sự thoải mái và ổn định cũng như đáp ứng mong muốn thẩm mỹ về hình thức thanh lịch. Kiệt tác này thường được sử dụng trong thiết kế nội thất để tăng thêm sự ấm áp, sang trọng và chuyển động cho không gian.

Sự thật: gần 120 mét dây giấy được đan vào Ghế Wishbone được cho là có vòng đời khoảng 50 năm.

Ghế kim cương

Vào những năm 1950 khi hầu hết những chiếc ghế được làm bằng gỗ cứng, chiếc Ghế Kim cương sáng tạo xuất hiện, được thiết kế bởi Harry Bertoia. Ghế Kim cương là một nghiên cứu đáng kinh ngạc về không gian, hình thức và chức năng của một trong những nhà điêu khắc bậc thầy của thế kỷ trước.

Harry Bertoia có một cách tiếp cận thiết kế độc đáo và đặc biệt. Đối với anh, không có sự phân biệt giữa tác phẩm điêu khắc và đồ nội thất. Đằng sau triết lý thiết kế đó, Bertoia đã tạo ra chiếc ghế kim cương để biến không gian và không khí trở thành một phần của chúng: tạo hiệu ứng bay bổng.

Do sự nhẹ nhàng về thị giác, những chiếc ghế này rất lý tưởng để sử dụng trong những không gian nhỏ nhưng đầy phong cách. Ghế kim cương là một hình thức điêu khắc linh hoạt được làm từ một tác phẩm lưới hàn bằng thép đã sớm trở thành một trong những món đồ nội thất phổ biến nhất vào giữa thế kỷ.

“Nếu bạn nhìn vào những chiếc ghế này, chúng chủ yếu được làm bằng không khí, giống như tác phẩm điêu khắc. Không gian đi qua chúng. “

Ghế trứng

Ghế quả trứng được thiết kế theo phong cách Jacobsen điển hình, sử dụng vật liệu hiện đại. Arne Jacobsen đã thiết kế “Quả trứng” cho khu vực sảnh đợi và lễ tân của khách sạn SAS Royal ở Copenhagen. Nhiệm vụ thiết kế mọi yếu tố của tòa nhà khách sạn cũng như đồ nội thất là cơ hội lớn của Jacobsen để đưa lý thuyết của ông về thiết kế và kiến trúc tích hợp vào thực tế.

Egg Chair có nhiều loại bọc vải cũng như là da, luôn được kết hợp với đế hình ngôi sao bằng nhôm đánh bóng sa tanh, màu sắc đa dạng, đưa sự quyến rũ và hình dạng hữu cơ vào không gian.

Sự thật: Giống như một nhà điêu khắc, Jacobsen lần đầu tiên tạc ghế trứng từ đất sét trong nhà để xe của mình để anh có thể hoàn thiện hình dạng chiếc ghế.

Ghế Barcelona

Là một trong những đồ vật được công nhận nhất của thế kỷ 20, và là biểu tượng của phong trào hiện đại, Ghế Barcelona toát lên vẻ sang trọng đơn giản.

Ghế Barcelona
Ghế Barcelona

Barcelona được thiết kế cho gian hàng của Đức ở Hội chợ Thế giới Barcelona năm 1929 bởi Mies van Der rohe phối hợp với Lilly Reich. Phong cách của ông rất đơn giản với những đường nét gọn gàng và sử dụng các vật liệu hiện đại, triết lý thiết kế của Under Mies là: “less is more”. Mỗi sản phẩm của Barcelona là một sự tôn vinh của kết hợp giữa sự đổi mới trong thiết kế hiện đại và tay nghề thủ công đặc biệt.

Ghế Barcelona chân Inox
Ghế Barcelona chân Inox

Ghế Barcelona rất phù hợp cho ngôi nhà của bạn và hoạt động rất hiệu quả trong không gian sống hoặc văn phòng. Cảm giác hơi công nghiệp của khung ghế kết hợp với lớp vỏ bọc bằng da sang trọng là sự hiện đại và vượt thời gian.

Sự thật: Nếu bạn đã từng đến Barcelona, đừng quên ghé thăm gian hàng được thiết kế bởi Mies Mies, ở đó bạn sẽ tìm thấy chiếc Ghế Barcelona được thể hiện trong không gian ban đầu mà nó được tạo ra.

Ghế nhựa Eames

Một trong những thiết kế nội thất mang tính biểu tượng nhất của mọi thời đại, chiếc ghế nhựa được thiết kế vào năm 1950 bởi Charles và Ray Eames. Khi Charles và Ray Eames tạo ra vật thể phi thường này, họ không nghĩ rằng họ đang tạo ra một biểu tượng. Họ chỉ muốn tạo ra thứ gì đó được coi là “cực kỳ hữu ích” những người sử dụng nó.

Ngày nay, những chiếc ghế này có mặt ở khắp mọi nơi và được sử dụng như một loại ghế phổ biến, nhưng đối với những người đam mê thiết kế, đây là một trong những điểm sáng nhất trong lịch sử của nó: một biểu tượng đích thực vượt thời gian.

Tính linh hoạt, thiết kế đơn giản và hình dạng đặc trưng khiến nó trở thành một phần quan trọng trong thiết kế nội thất, từ không gian hiện đại, Scandinavia đến đương đại.

Sự thật: Mẫu ban đầu được tạo ra cho “Cuộc thi Quốc tế về Thiết kế Nội thất Giá rẻ”

Ghế bướm

Chiếc ghế Butterfly được thiết kế tại Buenos Aires, Argentina vào năm 1938 bởi các kiến trúc sư Antonio Bonet, Juan Kurchan và Jorge Ferrari.

Kiểu dáng của nó có khung hình ống và một dây treo lớn được treo từ các điểm cao nhất của khung, tạo ra một chỗ ngồi lơ lửng.

Sự thật: Chiếc ghế được đặt tên là ghế BKF, từ tên viết tắt của những người sáng tạo ra nó “Bonet-Kurchan-Ferrari”.

Ghế chân sắt thấp bọc da dễ di chuyển, dễ vệ sinh và rất thoải mái. Chiếc ghế này là một trong những tác phẩm mang tính biểu tượng nhất được tạo ra ở Mỹ Latinh. Ngày nay chúng ta có thể thấy nó thường được sử dụng như một phần quan trọng trong các thiết kế nội thất hiện đại và tinh vi nhất.

Sự thật: hơn năm triệu bản đã được sản xuất trong những năm 1950.

Ghế phòng chờ Eames

Một tác phẩm mang tính biểu tượng khác được thiết kế bởi cặp vợ chồng Charles và Ray Eames. Ghế phòng chờ Eames 1956 và Ottoman có lẽ không cần giới thiệu, đây là đồ nội thất mang tính biểu tượng nhất của Thế kỷ 20 , là đại diện cho sự sang trọng và tiện nghi tối thượng.

Ghế Eames Lounge
Ghế Eames Lounge

Vào những năm 1950, Charles và Ray tham gia dự án thiết kế một chiếc ghế cao cấp, sang trọng. Nó phải hiện đại, phong cách và thoải mái, Ghế Eames Lounge được sinh ra là sản phẩm mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại.

Được làm từ ba miếng ván ép đúc và da, nó là một thiết kế mang tính cách mạng vào khoảng thời gian đó. Nó không chỉ hiện đại và phong cách, với những đường cong uyển chuyển phản ánh thẩm mỹ tương lai thời hậu chiến, mà ván ép chưa bao giờ được sử dụng như thế này trước đây.

Eames Lounge Chair
Eames Lounge Chair

Chiếc ghế này được sử dụng trong nội thất để tăng thêm phong cách và chức năng, sự thoải mái và vẻ đẹp điêu khắc của nó khiến nó trở thành một sản phẩm sẽ đồng hành cùng các nhà thiết kế nội thất cho đến đời đời.

Ghế hoa Tulip

Ghế Tulip được thiết kế bởi Eero Saarinen vào năm 1957. Chiếc ghế có những đường nét mượt mà đặc trưng cho phong cách hiện đại. Nó là sáng tạo và thử nghiệm với các vật liệu cho thời đó.

Ghế Tulip
Ghế Tulip

Ghế được coi là cổ điển của kiểu dáng công nghiệp. Hình dạng của chiếc ghế giống như một bông hoa tulip từ trên sàn nhà và nở ra, đó là cách mà cái tên ghế ra đời. Ghế tulip thường được sử dụng trên bàn ăn hoặc ghế làm việc.

Chiếc ghế thường được coi là “thời đại không gian” vì vẻ ngoài tròn trịa của nó.

Ghế Womb

Chiếc cổ điển giữa thế kỷ này được thiết kế vào năm 1948 bởi Eeron Saarinen. Eero háo hức khám phá khả năng của những chiếc ghế đạt được sự thoải mái thông qua hình dạng của lớp vỏ thông qua hình dạng của chính nó, chứ không phải độ sâu của đệm.

Ghế bụng mẹ là một trong những chiếc ghế mang tính biểu tượng và thoải mái nhất của phong trào nội thất hiện đại.

Giống như nhiều thiết kế đồ nội thất khác của Saarinen, Womb Chair yêu cầu kỹ thuật sản xuất và vật liệu vẫn còn sơ khai, điều này khiến nó trở thành một sản phẩm mang tính biểu tượng do sự đổi mới kỹ thuật to lớn của nó.

Đây là đồ nội thất lý tưởng cung cấp cho không gian hình dạng và màu sắc. Do hình dạng hữu cơ và các đường nét mềm mại tạo nên thiết kế này, nó hoàn hảo khi được sử dụng trong nội thất như một điểm nhấn để được thưởng thức từ các điểm và góc nhìn khác nhau.

Sự thật: Saarinen đã tìm thấy một người thợ đóng thuyền ở New Jersey, người đang thử nghiệm sợi thủy tinh và nhựa thông để giúp phát triển các phương pháp sản xuất ghế cho bụng mẹ mới.