Giải đáp các thắc mắc thường gặp khi mua gạch ốp lát

Nên thi công gạch ốp tường trước, không chỉ ở phòng tắm mà ở bất kỳ nơi nào bạn có sử dụng gạch ốp tường. Nếu tiến hành lát nền trước, gạch nền (đã được lát) dễ có khả năng bị trầy xước, mẻ, thậm chí bị bể trong quá trình thi công ốp tường sau đó. Nguyên nhân là do gạch ốp tường có thể rơi xuống sàn trong khi thi công do bất cẩn, hoặc vữa, bột chà ron rơi vãi lúc thi công ốp tường. Nói chung bạn phải hoàn tất việc thi công phần trên kể cả tường, trần, các thiết bị, phụ kiện rồi sau đó mới tiến hành thi công lát sàn.

Nhúng gạch ốp tường, kể cả gạch lát nền, gạch bóng kiếng vào nước trước khi đem đi ốp lát là việc làm cần thiết. Nên ngâm gạch vào nước khoảng 10 – 15 phút, viên gạch sẽ tiếp xúc với lớp hồ vữa dễ dàng hơn, diện tích tiếp xúc cao hơn, độ kết dính tốt hơn.

  • Đặc tính của gạch vẫn có co giãn theo sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm. Gạch có độ xốp, hút nước càng cao thì biên độ co giãn càng lớn. Mặc dù sự co giãn khó nhận biết bằng mắt thường nhưng nếu để ngoài trời nắng nhiều giờ liền, nhiệt độ cao khiến gạch có sự giãn nở ở một mức nào đó. Khi đem vào trong nhà và lát ngay, do nhiệt độ trong nhà thấp hơn, gạch sẽ sẽ co rút lại gây hiện tượng hở ron ảnh hưởng đến.
  • Việc mang gạch vào nhà 1 ngày trước khi đem lát giúp cho gạch và nền nhà có cùng môi trường nhiệt độ, như vậy là điều cần thiết.
  • Luôn luôn tồn tại một độ sai lệch cho phép về tông màu và kích thước giữa các lô gạch được sản xuất ra. Điều này là bình thường đối với bất kỳ nhà sản xuất gạch nào trên thế giới vì đó là bản chất của gạch. Có nhiều mức độ sai lệch, và nhà sản xuất sẽ xếp các lô gạch có tông màu gần nhất hoặc kích thước có độ sai lệch nhỏ nhất có kích thước khác nhau, sao cho độ lệch chuẩn trở nên tối thiểu trong mức cho phép.
  • Ngoài ra, không nên nhầm lẫn điều này với việc nhà sản xuất có chủ ý tạo ra sự khác biệt về tông màu cũng như thiết kế hoa văn giữa các viên gạch (như cách làm thủ công hoặc giả cổ) với công nghệ in hiện đại, nhằm làm tăng tính nghệ thuật thẩm mỹ trong một số mẫu mã nhất định.
  • Một số dòng gạch bóng kiếng vân đá 3D cao cấp được sản xuất theo công nghệ “Rulo”, các viên gạch trong 1 thùng có vân khác nhau nhằm tạo ra vân ngẫu nhiên như đá tự nhiên.
Empty section. Edit page to add content here.