Nhắc đến gạch bông gió chắc hẳn nhiều người sẽ hình dung về các ô thông gió nhỏ ở nhà bếp, toilet hay ban công của những thiết kế nhà cũ. Qua thời gian phát triển, có nhiều công nghệ ra đời hơn, việc lấy gió không còn cần đến những viên gạch xi măng cũ đó nữa, gạch bông gió cũng dần ít xuất hiện.

Gạch thông gió lấy sáng toilet
Gạch thông gió lấy sáng toilet

Ngày nay, với sự trỗi dậy của các trào lưu thiết kế nội thất mang phong cách hoài cổ như: Retro, Vintage, Indochine… mẫu gạch bông cổ điển này dần lấy lại vị thế, trở thành một loại gạch trang trí độc đáo với diện mạo cải tiến hơn, vừa mang nét cổ điển lại vừa có chút hiện đại.

Gạch bông gió tường mặt tiền
Gạch bông gió tường mặt tiền
Flatlay phối gạch giả cổ
Flatlay phối gạch giả cổ – gạch bông gió và gạch thẻ
ĐĂNG KÝ NHẬN GẠCH MẪU

Đăng ký nhận gạch mẫu bông gió xi măng, đất nung miễn phí cho các cty thiết kế, nhà thầu, chủ đầu tư dự án. Project Hotline: 0914 226 720

ĐĂNG KÝ NHẬN GẠCH MẪU

1. Gạch bông gió là gì?

Gạch bông gió hay còn được biết với cái tên gạch thông gió là những viên gạch xi măng hình vuông có những hoạ tiết trang trí dạng rỗng, công dụng chủ yếu là: lấy sáng, lấy gió và chắn mưa.
Loại gạch cổ này được làm thủ công hoàn toàn nên thường có những khiếm khuyết nhất định, giá thành tương đối rẻ.

Gạch thông gió xi măng
Gạch thông gió xi măng

Ngày nay, gạch thông gió được sản xuất đại trà hơn, sử dụng công nghệ ép thuỷ lực hiện đại nên chất lượng hoàn thiện cũng cao hơn, hoạ tiết đa dạng đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ cho nhiều công trình từ nhà ở đến dịch vụ.

Các màu gạch bông gió
Các màu gạch thông gió

1.1. Kích thước gạch bông gió

Kích thước gạch thông gió thường được lựa chọn tuỳ vào diện tích không gian và ý đồ của kiến trúc sư. Hiện nay, dòng gạch này được sản xuất với 2 kích thước phổ biến.

  • Gạch thông gió 200×200: Trên thực tế loại gạch này thường có kích thước cạnh giao động trong khoảng 190mm (190x190x65mm), mỗi viên nặng khoảng 2.7 – 3.6kg, diện tích trung bình 25viên/m2.
  • Gạch bông gió 300×300: Tương tự thì kích thước gạch này cũng giao động trong khoảng 290mm (290x290x90mm), trọng lượng mỗi viên khoảng 7.62 – 11kg, diện tích trung bình là 11viên/m2.
Kích thước gạch bông gió
Kích thước gạch ô lấy gió
Gạch bông gió đỏ làm hàng rào
Gạch bông gió đỏ làm hàng rào

1.2. Phân loại gạch bông gió

Phân loại gạch thông gió thường dựa vào chất liệu, kiểu dáng.

  • Dựa vào chất liệu, gạch thông gió được phân thành 2 loại chính: gạch thông gió xi măng và gạch thông gió đất nung.
  • Dựa vào kiểu dáng, gạch bông gió cũng được phân thành 2 loại chính: gạch bông gió bánh ú và gạch bông gió trang trí.

2. Mẫu gạch bông gió phổ biến hiện nay

2.1. Các mẫu gạch bông gió xi măng

Gạch bông gió xi măng thường có độ cứng cao, chịu lực tốt nhờ vậy mà ít bể vỡ trong quá trình vận chuyển và thi công. Nhờ sản xuất bằng công nghệ ép thuỷ lực mà gạch lấy sáng xi măng ngày nay còn đa dạng hơn về mẫu mã, kích thước ít sai lệch…

Gạch bông gió Xi-măng ốp tường
Gạch bông gió Xi-măng ốp tường

Mẫu gạch này thường có 2 màu chủ yếu là màu xám xi măng và màu trắng, bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể đặt sản xuất màu theo yêu cầu.

Gạch bông gió xi măng nhiều màu làm mặt tiền
Gạch ô gió xi măng nhiều màu làm mặt tiền

Một số hoạ tiết gạch thông gió xi măng có sẵn

Một số hình ảnh công trình thực tế ứng dụng gạch bông gió xi măng

2.2. Các mẫu gạch bông gió đất nung

Tương tự như bông gió xi măng, gạch đất nung cũng được cải tiến với nhiều hoạ tiết hơn, kích thước đa dạng hơn. Tuy nhiên, về độ cứng thì gạch thông gió làm bằng đất nung thường mềm và dễ vỡ hơn, không phủ màu theo yêu cầu được như gạch xi măng, nhưng bù lại thì dòng gạch này lại mang một vẻ đẹp cổ điển mà không loại gạch nào có thể thay thế.

Gạch bông gió đất nung làm tường lấy sáng
Gạch thông gió đất nung làm tường lấy sáng

Xem thêm các mẫu gạch đất nung (gạch Tuynel) phổ biến hiện nay tại đây.

3. Báo giá gạch bông gió

Khatra gửi đến bạn bảng giá trong khoảng của các mẫu gạch bông gió, cập nhật 2023. 

Loại gạch Gạch xi măng xám Gạch xi măng trắng Gạch bông gió đất nung Gạch thông gió gốm Gạch thông gió bánh ú
Đơn giá (VNĐ/viên) 18,000 – 24,000 22,000 – 28,000 17,000 – 20,000 35,000 – 42,000 18,500 – 25,000

4. Ứng dụng phổ biến của gạch bông gió

Ngoài các ứng dụng cơ bản như lấy sáng, lấy gió, chắn mưa, gạch bông gió ngày nay còn được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất: làm mặt tiền, làm vách ngăn, làm chân bàn, ốp trang trí quầy bar,… giúp tạo nên một không gian sáng tạo, độc đáo trông “quen mà lạ”.

Gạch bông gió đỏ ốp mặt tiền
Gạch bông gió đỏ ốp mặt tiền
Gạch thông gió ốp mặt tiền phối gạch trồng cỏ lát sân
Gạch thông gió ốp mặt tiền phối gạch trồng cỏ lát sân

4.1. Gạch thông gió lấy sáng

Đúng như tên gọi, gạch bông gió được sử dụng chủ yếu là giúp thông gió cho không gian nhà ở, bên cạnh đó những khoảng trống của viên gạch cũng giúp ánh sáng tự nhiên chiếu vào, không bị chói đối với những không gian có ánh sáng mạnh và vừa đủ sáng với những không gian tối, nhà ống… Bạn có thể sử dụng nó riêng biệt hoặc kết hợp với gạch kính lấy sáng để tạo nên sự khác biệt.

4.2. Gạch bông gió trang trí mặt tiền

Thường phổ biến cho những căn nhà hướng Tây. Để hạn chế nắng nóng chiếu trực tiếp, toàn bộ mặt tiền sẽ được kiến trúc sư lựa chọn sử dụng gạch bông gió, giúp ngôi nhà một trệt ba lầu như được phủ bởi một hệ thống rèm ngăn cản ánh nắng nhưng vẫn có thể lấy được gió và ánh sáng tự nhiên.

4.3. Gạch thông gió làm hàng rào

Gạch bông gió được sử dụng làm hàng rào là một ứng dụng quá quen thuộc từ xưa đến nay, giúp cho những không gian nhà có khoảng sân nhỏ thoáng hơn, lấy sáng và thông gió tốt hơn.

4.4. Gạch thông gió làm vách ngăn

Nếu trước đây, vách ngăn trang trí trước đây thường được dùng bằng gỗ hoặc sắt cắt CNC thì thời gian gần đây, vách ngăn trang trí bằng gạch bông gió xuất hiện ngày một nhiều hơn vì nó dễ xây, có thể phối ốp với nhiều vật liệu hơn tạo ra một không gian mang cá tính riêng của gia chủ.

Ngoài dòng gạch bông gió, Khatra còn cung cấp các mẫu gạch bông Porcelain chống thấm tốt, với đầy đủ mẫu mã từ đơn sắc đến bông mix nhiều vân phù hợp với mọi nhu cầu lát nền: nhà ở, cửa hàng, quán cafe, nhà hàng, homestay….