Các cách ốp gạch xen kẽ, thẳng cạnh hay vuông góc đã quá nhàm chán và bạn muốn tìm kiếm các gợi ý ốp lát gạch khác cho sự sáng tạo của mình? Tại đây, Khatra cung cấp một số ý tưởng về cách lát gạch cho không gian của bạn.

1. Các cách ốp lát

Small Format Brick Bond
Là kiểu lát gạch truyền thống nhất, liên kết 50:50 phù hợp với gạch có kích thước dưới 300x600mm, thường là gạch thẻ. Khi lát gạch theo mô hình này, nên tính thêm 10% gạch cho các vết đứt và gãy.

Staggered Brick Bond
Đối với các không gian hiện đại, bạn có thể sử dụng mối liên kết gạch so le (thường là 70:30) giúp một căn phòng trông rộng hơn. Có thể sử dụng cho tất cả các khổ gạch.

Stepladder
Còn gọi là liên kết gạch dọc, cách lát này mang đến ảo giác về chiều cao, thường được sử dụng cho mảng tường. Thích hợp cho loại gạch có kích thước dưới 300×600 và yêu cầu thêm 10% cho các vết cắt.

Stepladder Large Format
Cách lát bậc thang thẳng đứng dành cho gạch khổ vừa và lớn 300×800, 150×800, 600×1200,… nên có tỷ lệ 70:30 để tránh bị cúi khi lát.

Horizontal Herringbone
Để phù hợp với bất kỳ vết cắt hoặc gãy nào, ốp gạch theo kiểu xương cá yêu cầu thêm 15% gạch cho phần cắt nối.

Vertical Herringbone
Nếu xương cá nằm ngang giúp làm rộng căn phòng, thì kiểu xương cá dọc truyền thống có thể thu hút mắt người nhìn giúp mở rộng chiều cao.

Block Herringbone
Mô hình xương cá dạng khối tạo mảng tường với tuyên bố đồ họa.

Double Block Herringbone
Sáng tạo với họa tiết xương cá hai khối hiện đại.

Linear
Tạo không gian hiện đại bằng cách đặt các viên gạch vuông thẳng hàng, vuông vứt, sử dụng ron gạch tương phản để làm nổi bật.

Linear Brick
Tạo một tuyên bố hiện đại với các viên gạch hình chữ nhật bằng cách xếp chúng thành các thẳng hàng.

Square Brick Bond
Tái tạo phong cách truyền thống thời Victoria với liên kết gạch 50:50 cho các mẫu gạch vuông nhỏ hơn 300x300mm.

Staggered Aquare
Sử dụng cho dòng gạch 200×200 truyền thống trong phong cách contemporary, làm rối các đường ron và sử dụng màu tương phản giúp xác định hình dạng gạch.

Diamond
Nếu muốn ứng dụng cách lát gạch theo kiểu kim cương, hãy chuẩn bị tâm lý là có nhiều quá trình cắt liên quan và bạn sẽ cần thêm 20% gạch cho các vết cắt, vỡ. Tất cả các vết cắt xung quanh các cạnh bên ngoài của bề mặt phải đồng đều.

Hexagon
Là cách lát gạch lục giác theo mô hình tổ ong truyền thống, một lưu ý là nên tính thêm 10% gạch cho các vết đứt và gãy.

Fan
Sử dụng cho các loại gạch Ma-rốc, đặt ngược nhìn như một chiếc quạt, nó mang cảm hứng Art Deco. Nếu bạn chọn đặt nó nằm nghiêng, nó sẽ trông giống vảy cá.

Modular
Thường được quyết định bởi kích thước mảng tường/nền cần lát, mô hình đặt kiểu Modular sắp xếp các vị trí gạch lặp lại. Khi lát sàn theo kiểu này, bạn nên chuẩn bị thêm 10% cho các vết đứt và gãy.

Basket Weave
Bắt chước sàn gỗ của những năm 1930, kiểu đan lát tạo ra một họa tiết vui nhộn từ những miếng gạch tốt nhất. Để có được vẻ ngoài như vậy, tốt nhất là một viên gạch có cạnh được chỉnh sửa cho phép bạn sử dụng chiều rộng vữa 1mm.

Windmill
Thiết kế này hoạt động với cùng một dải ô bằng cách cắt bớt một ô vuông có kích thước vừa vặn, hoặc bạn có thể tạo mẫu bằng cách sử dụng hai dải ô khác nhau với kích thước chính xác.

2. Các mẫu gạch minh hoạ

Khatra giới thiệu các mẫu gạch có sẵn, được ốp lát theo 18 phong cách trên giúp bạn có cái nhìn tổng quát, dễ dàng lựa chọn gạch và cách ốp gạch phù hợp với không gian của mình.