Ron gạch là khoảng hở giữa 2 viên gạch. Để xử lý khoảng hở này người ta dùng keo chà ron / bột chà ron. Bột chà ron là một loại bột có tính kết dính cao, nó có tác dụng làm khít vị trí tiếp xúc giữa các viên gạch, bảo vệ tuyệt đối phần nền/tường khỏi bị nước và côn trùng xâm nhập đồng thời gia tăng tuổi thọ, độ thẩm mỹ cho ngôi nhà. Ngoài ra hiện nay xử lý ron gạch cũng được xem như một cách trang trí, một mảng tường đen sẽ thật nổi bật nếu chạy các đường ron trắng.

Hướng dẫn vệ sinh ron gạch

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, phần ron sẽ rất mau bị bám bẩn đặc biệt là những loại đường ron gạch có màu trắng sáng. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và nhìn rất khó chịu. Vì vậy việc vệ sinh ron gạch định kỳ là hết sức cần thiết. Vậy vệ sinh ron gạch như thế nào cho đúng, để ron gạch được sạch và không bị hư tổn?

Hướng dẫn vệ sinh ron gạch
Hiện tượng ron gạch bị hư tổn

Nếu bạn sử dụng những hóa chất có độ tẩy mạnh chắc chắn sẽ làm ron gạch sạch một cách nhanh chóng nhưng vô tình một số hoạt chất bên chất tẩy làm phần ron bị bào mòn và nặng hơn là hư ron gạch. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn vệ sinh một cách hiệu quả, vừa mang lại thẩm mỹ chi không gian vừa đảm bảo kéo dài tuổi thọ ron gạch.

1. Các phương pháp đơn giản

1.1. Sử dụng thiết bị xịt hơi nước

Đây là cách đơn giản nhất, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào, đương nhiên cách này chỉ áp dụng đối với ron gạch ít bị bẩn. Ngoài ra cách này cũng thích hợp để làm mềm các vết bẩn trước khi sử dụng các loại hóa chất để tẩy vết dơ trên ron gạch. Ở cách này các bạn cần có thiết bị phun hơi nước ở áp suất sao, xịt thẳng vào ron gạch, nhờ áp suất lớn hơi nước sẽ len lõi và đầy các vết dơ ra. Xem chi tiết tại video này.

Hướng dẫn vệ sinh ron gạch

1.2. Dùng Baking Soda và dấm

Baking Soda hay còn gọi là thuốc muối thường được dùng trong ngành ẩm thực (làm bánh, nấu ăn,..) hoàn toàn không gây hại sức khỏe nhưng lại có rất nhiều tác dụng khác trong thực tế, và vệ sinh ron gạch cũng là một tác dụng mà Baking Soda mang lại.

Cách làm như sau: sử dụng một ít bột Baking Soda hòa chung  với lượng nước vừa đủ, sử dụng bàn chải đánh răng (có thể tận dụng bàn chải cũ). Nhúng bàn chải vào trong hỗn hợp nước và Baking soda sau đó chà nhẹ lên bề mặt ron gạch, và lưu ý là nên chà theo chuyển động tròn cho tác dụng làm sạch ron tốt hơn.

Hướng dẫn vệ sinh ron gạch

Sau khi đã chà ron gạch bằng Baking soda, sử dụng bình xịt nước pha hỗn hợp nước và dấm theo tỷ lệ 1/1 và xịt đều lên trên phần ron đã được chà bằng Baking soda. Bạn sẽ thấy hiện tượng sủi bọt, cứ để có trong vòng nữa tiếng đồng hồ. Sau đó sử dụng bàn chải đánh răng chà tiếp 1 lần nữa lên hỗn hợp Baking soda và dấm để tẩy hết các chất bẩn đám trên ron. Cuối cùng dùng nước sạch để rửa sạch mọi chất dơ.

Trong trường hợp hỗn hợp Baking soda và dấm không làm sạch các vết bẩn trên bề mặt ron, bạn có thể thay thế dấm ăn và dung dịch Oxy già (Hydrogen peroxide). Dung dịch Oxy già có tác dụng giải phóng Oxy tại những nơi nó tiếp xúc nên chúng ta thường thấy hiện tưởng sủi bọt, chính điều này giúp loại bỏ những mảng dơ bám.

Lưu ý: Trước khi sử dụng Oxy già thay cho dấm thì hãy đảm bảo ron gạch đã được rửa sạch dấm để tránh trường hợp dấm ăn tác dụng với Oxy già tạo ra chất độc.

1.3. Sử dụng hàn the và nước cốt chanh

Hướng dẫn vệ sinh ron gạch

Pha hỗi hợp hàn the và nước cốt chanh theo tỷ lệ 1 phần hàn the và 2 phần nước cốt chanh, thêm vào 1 ít xà phòng dạng nước vừa đủ (có thể sử dụng nước rửa chén). Sử dụng bàn chải đánh răng chà lên ron gạch bằng hỗn hợp này sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm.

2. Vệ sinh ron gạch với các chất mạnh hơn

2.1. Những loại thuốc tẩy Oxy

Sản phẩm này có thành phần chính là hợp chất từ Oxy già và tinh thể Soda (giống như hỗn hợp chúng ta sử dụng bên trên), nhưng với những sản phẩm chuyên dụng thì chất lượng sẽ tốt hơn nhiều so với làm thủ công. Một số thương hiệu tiêu biểu như: Clorox, OxiClean, Oxi Magic và Bio Kleen. Những sản phẩm này thường có dạng bột, khi sử dụng cần pha với nước theo tỷ lệ nhất định (trên bao bì đều có hướng dẫn cụ thể).

Hướng dẫn vệ sinh ron gạch

Để đạt được hiệu quả cao nhất thì sau khi chà lên ron gạch các bạn nên để tầm 1 tiếng sau đó mới rửa sạch bằng nước sạch. Một số lưu ý nhỏ khi sử dụng những sản phẩm này:

  • Tránh để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với da khuyến khích các bạn nên mang găng tay, sử dụng sản phẩm tại các khu vực thông thoáng.
  • Trước khi tẩy lên toàn bộ ron trong khu vực cần vệ sinh, ban nên đổ 1 ít lên trên ron trước để xem sản phẩm có làm hư tổn ron hay không sau đó mới áp dụng cho toàn bộ.
  • Đối với những loại ron trang trí, có màu sắc, chúng tôi khuyên các bạn không nên sử dụng các loại chất tẩy này, nó có thể làm mất màu ron.

2.2. Sử dụng các sản phẩm vệ sinh và làm trắng ron gạch chuyên dụng

Những sản phẩm bên trên bạn có thể tận dụng để vệ sinh ron gạch và nó hoàn toàn làm tốt điều nay nhưng luôn ẩn chứa nguy cơ làm hư tổn ron gạch. Vì vậy để đảm bảo ron gạch không bị hư tổn khi vệ sinh các bạn nên sử dụng các sản phẩm vệ sinh ron gạch chuyên dụng. Một số sản phẩm vệ sinh ron gạch nổi tiếng: Zep, Goo Gone Grout, Outrageous, Tilex Tile and Grout.

3. Lưu ý vệ sinh và bảo trì ron gạch

3.1. Cẩn thận với hỗn hợp hóa học

Hướng dẫn vệ sinh ron gạch

Trong trường hợp bạn sử dụng một loại hóa chất, sản phẩm làm sạch ron gạch nhưng không mang lại hiệu quả cao và bạn muốn sử dụng loại khác. Hãy chắc chắn là khu vực ron đã được làm sạch, để khô và đợi ít nhất 1 ngày trước khi sử dụng một sản phẩm khác. Cũng giống như trường hợp trên và sử dụng Oxy già thay cho dấm ăn, Oxy già tiếp xúc với dấm ăn sẽ tạo ra Axit peracetic. Vì vậy nếu các chất tẩy rửa tiếp xúc với nhau sẽ tạo ra khí độc, chất độc ăn da.

3.2. Vệ sinh ron gạch thường xuyên

Hướng dẫn vệ sinh ron gạch

Việc vệ sinh ron gạch một cách thường xuyên giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn, nếu để ron bị dơ trong thời gian dài thì khi vệ sinh bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để làm sạch. Định kỳ 1 tuần bạn có thể thể dùng cồn để lau chùi ron gạch, không cần dùng bàn chải, bạn chỉ cần dùng 1 chiếc khắn khô thấm cồn và vệ sinh ron gạch. Cồn ngoài tác dụng làm sạch các vết bẩn thông thường còn giúp ngăn ngừa nấm mốc hiệu quả.

3.3. Luôn giữ cho ron gạch được khô

Hướng dẫn vệ sinh ron gạch

Bếp ăn, hay phòng tắm, sau khi sử dụng hãy lau sạch và khô phần gạch lát nền hoặc gạch ốp tường, điều nay giúp phần ron gạch trông luôn mới. Đặc biệt trong phòng tắm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi để nấm mốc phát triển và ron gạch là nơi lý tưởng. Vì vậy cần hạn chế độ ẩm trong khu vực này bằng cách sử dụng các quạt thông gió hoặc dùng quạt thổi trực tiếp hơi ẩm ra ngoài.

Nguồn: Wikihow