Trong thời gian gian gần đây, gạch đá ong đang là loại vật liệu được nhiều người yêu thích trở lại. Vẻ mộc mạc, giản dị của cùng với những tính năng đặc biệt của loại đá này đã tạo nên những chất rất riêng cho các công trình. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đá tuyệt vời này.

gạch đá ong
Đá ong mang lại những nét đẹp đầy cổ kính cho các công trình

Gạch đá ong – vật liệu hoàn hảo cho thời đại hiện nay

Đá ong là một loại đá có trong tự nhiên, được tìm thấy trong các vùng đất ẩm ướt hay những đất nước nhiệt đới. Trải qua quá trình phong hóa mạnh mẽ trong thời gian dài, đá ong có hàm lượng oxit sắt cao nên thường có màu đỏ nâu đặc trưng.

Đá ong là một trong những vật liệu được sử dụng rất nhiều trong hầu hết các công trình ngày xưa. Đến ngày nay, khi công nghệ khai thác và xây dựng phát triển hơn, đá ong đã quay lại, trở thành vật liệu tuyệt vời khi góp phần tạo thêm những nét đẹp đầy cổ điển vào các công trình hiện đại. Với nét đặc trưng riêng biệt, gạch đá ong đã trở thành phần hồn của các công trình kiến trúc mang đậm nét văn hóa Á Đông.

Gạch đá ong được sừ dụng phổ biến như là loại gạch ốp cho tường mang lại nét tự nhiên, bền bỉ, chống chịu tốt với các điều kiện thời tiết.

Những tính chất độc đáo của gạch đá ong

Đá ong là một món quà được thiên nhiên ban tặng cho con người. Không những mang nét thô mộc tự nhiên, đá ong còn mang trong mình những tính chất độc đáo riêng mà chỉ có loại đá này mới có.

Độ bền vượt thời gian

So với những loại đá tự nhiên khác như đá hoa cương, đá xanh,… thì đá ong giòn hơn rất nhiều nhờ có kết cấu xốp và bề mặt rỗ. Cùng với độ co giãn và đặc tính dẻo đặc trưng, đá ong có khả năng chống chọi với mọi điều kiện thời tiết dù là khắc nghiệt nhất, bền bỉ trước dòng chảy của thời gian.

Gạch đá ong
Đá ong có bề mặt xù xì, bền bỉ với thời gian

Chính vì vậy gạch đá ong thường được dùng làm gạch ốp tường ngoại thất, ít khi được sử dụng trong nhà hoặc nếu sử dụng trong nhà thì chỉ để làm điểm nhấn – do cảm giác lạnh lẽo.

Khả năng điều hòa nhiệt

Với đặc tính hấp thụ nhiệt kém và thời gian tỏa nhiệt nhanh, gạch đá ong là một trong số ít vật liệu xây dựng có khả năng điều hòa nhiệt cho công trình. Mỗi khi mùa hè đến, dù nhiệt độ ngoài trời có tăng cao đến bao nhiêu thì không gian trong nhà vẫn luôn mát mẻ nhờ vào đặc tính đặc biệt này. Và khi mùa đông về, đá ong giúp căn nhà luôn giữ được nhiệt độ ấm áp.

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn gạch đá ong, một vật liệu cũ cho các công trình hiện nay. Sử dụng loại vật liệu này không những tạo những nét đẹp, sức hút riêng mà còn giúp công trình được bền bỉ hơn. Là loại vật liệu có sẵn trong tự nhiên, không ngừng được sáng tạo, đổi mới các mẫu mã, đá ong hứa hẹn sẽ là một trong những vật liệu xây dựng hot nhất trong thời đại hiện nay.

Xem thêm: Các loại gạch ốp tường trang trí khác