Đối với những người đam mê về gạch trang trí thì càng nhiều loại gạch trong nhà càng tốt. Tuy nhiên việc phối kết hợp các loại gạch cần sự tinh tế và con mắt thẩm mỹ cao để đạt hiệu quả cao. Vì như các bạn biết, mỗi loại gạch sẽ phù hợp với một phong cách nội thất khác nhau nhưng khi phối hợp chung với nhau nếu không khéo léo sẽ làm cho không gian trở nên lộn xộn, khó chịu. Dưới đây là 9 gợi ý hữu ích giúp bạn phối kết hợp các loại gạch ốp lát để ngôi nhà trở hoàn hảo và khoa học và tinh tế hơn.

1. Cân bằng những họa tiết phức tạp

Sử dụng các gạch họa tiết nhỏ, như những loại gạch mosaic hình chữ nhật, để tạo nên điểm nhấn trên khu tường bếp hoặc các khu vực nhỏ sẽ tinh tế hơn là sử dụng loại gạch đó xuyên suốt căn phòng của bạn. Hãy kết hợp chúng với gạch trơn tối giản có kích thước lớn để tránh gây cảm giác rối mắt khó chịu.

sử dụng gạch mosiac trong phòng tắm


2. Liên kết hoa văn với gạch trơn

Hạn chế việc sử dụng gạch có hoa văn trên một bề mặt – mẹo nhỏ là sàn hoặc là bức tường kế bên nên được trang trí khác biệt đi để tạo hiệu ứng thị giác thú vị. Ở đây, gạch lát lục giác là trọng tâm chính, trong khi đó gạch lát tường hình chữ nhật với kích thước lớn mang đến không gian khoáng đạt ngập tràn ánh sáng.

lục giác trong phòng tắm

3. Lưu ý đến tỷ lệ

Một trong những mẹo quan trọng để phối hợp gạch hiệu quả là tạo nên sự hài hòa bằng cách kết hợp các loại gạch ốp lát với tỉ lệ lớn nhỏ khác nhau. Trong nhà tắm này ba loại gạch ốp lát được kết hợp một cách thành công: gạch mosaic lục giác tỉ lệ nhỏ ở bồn tắm và trên tường, gạch ốp lục giác cỡ vừa ở chậu rửa viền quanh và gạch chữ nhật cỡ lớn trên sàn nhà. Bảng màu đơn sắc giúp tạo nên một tổng thể phòng tắm cân đối và hài hòa.

phòng tắm rộng


4. Dùng đá tự nhiên như để dung hòa

Trong thiết kế bên dưới, gạch thẻ trắng được sử dụng từ sàn lên trần cùng với vữa trát xám tạo ấn tượng cho phòng tắm cỡ lớn này. Để làm dịu đường trát cũng như tạo nên sự liên kết trong thiết kế tổng thể, đá tự nhiên màu xám được đưa vào để làm dung hòa mọi chi tiết, giúp tăng sự hứng thú trực quan với đặc tính trung tính, hài hòa của màu vân đá.

sử dụng đá tự nhiên trong phòng tắm

5. Kết hợp các loại gạch có bề mặt nhám

Để cảm xúc được thăng hoa khi chạm tay vào từng góc trong phòng tắm, thử kết hợp hai loại gạch nhám để phân chia các khu vực như bức tường gạch thô và bức tường sơn đơn sắc này. Chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị và độc đáo!

phòng tắm lạ

6. Kết hợp Mờ & Bóng

Đã qua rồi việc chọn ốp tường và lát sàn bằng một loại gạch giống nhau từ kích thước, hình dáng đến màu sắc. Thử chọn gạch gạch mờ, có bề mặt matt cho phần phòng tắm mang lại cảm giác vững chắc, và phần tường với gạch ốp bề mặt bóng trơn như gạch thẻ để tạo cảm giác rộng hơn, dễ chịu hơn.

phòng tắm dùng gạch thẻ

Xem thêm: gạch bông trang trí phòng tắm


7. Cùng tone màu như khác hình dạng

Để có sự phối hợp đơn giản hiệu quả với bất kì không gian nào, sử dụng 2 loại gạch lát đồng màu nhưng khác nhau về hình dạng (ví dụ bên dưới sử dụng gạch thẻ trắng ốp tường và gạch lục giác nhỏ màu trắng để lát nền). Phần ron cung màu cho cả nền và tường tạo sự liền mạch. Không gian trở nên ấn tượng không bị nhàm chán nhưng vẫn giữ được tính liền mạch trong tổng thể.

Ngoài ra nếu không gian phòng tắm quá chật, bạn vẫn muốn thể hiện nét thú vị nhưng không quá nổi bật bạn có thể sử dụng đồng nhất màu sắc của gạch và keo chà ron (màu trắng) như ví dụ bên dưới.

Xem thêm: Bí quyết chọn gạch cho phòng tắm

phòng tắm cổ điển

8. Đồng nhất về họa tiết

Sử dụng gạch lát khác nhau về kích thước và màu sắc, nhưng giữ sự đồng nhất về họa tiết để tạo sự hài hòa cân đối cho căn phòng. Phòng tắm này dùng gạch thẻ xám ốp tường và gạch xám trơn để lát nền, nhưng phần tường và phần nền đều được sử dụng đồng nhất 1 loại gạch tạo nên sự kết nối trực quan – đồng nhất về họa tiết.

9. Giới hạn màu sắc

Đối với nhà tắm có nhiều bề mặt khác nhau, hạn chế sử dụng quá nhiều màu sắc cho các bề mặt để tránh tình trạng bị loãng tầm nhìn. Lời khuyên ở đây là sử dụng các màu sắc có cùng tone, ví dụ như ở thiết kế bên dưới, chỉ với tone xám và trắng xuyên suốt, cách phối này mang lại cảm giác tao nhã và tinh tế cho cả căn phòng.

phòng tắm gạch thẻ trắng

Nguồn dịch từ: houzz.com